Kẹo Cu Đơ

Kẹo Cu Đơ, món ăn không son phấn.

Điểm bán kẹo cu đơ Hà Tĩnh tại TPHCM

Điện Thoại: 0902. 75. 95. 99

Nếu nhìn kỹ miếng kẹo Cu – Đơ sản xuất tại Hà Tĩnh thì nhà sản xuất bánh kẹo nào cũng có thể “à” lên một tiếng: “Sản xuất như thế ai chả làm được?” Này nhé, là hai chiếc bánh tráng nhỏ nướng úp lên ở giữa, đậu phộng (lạc) nguyện hạt dòn rụm giữa lớp mật đường. 

kẹo cu đơ ở tphcm


   Ăn miếng kẹo Cu Đơ có cảm giác như nếm được cái bùi, cái béo lạ. Mỗi lần đi Bắc, tôi đều được dặn là khi đi ngang Hà Tĩnh, phải mua kẹo Cu Đơ mang về quà. Cũng nhiều người cho rằng cái tên cho có vẻ chứ kẹo lạc thì khắp đất nước nơi nào lại không có. 
  Có lần, vẫn ghé Hà Tĩnh nhưng xe chỉ dừng lại ở Ngã Ba Đồng Lộc rồi tiếp tục đi theo đường Trường Sơn, bà bán nước gần Khu di tích chỉ có 20 gói kẹo Cu Đơ bán cho khách mê Cu Đơ trong nhấp nháy. Nhiều người mua không được tiếc hùi hụi.  Tới nơi thấy khách mua đông ơi là đông, kẹo vừa làm vừa bán, có cả người địa phương cũng tới mua về ăn. Rõ ràng thưong hiệu lợi hại vô cùng. 
  Trong quá trình hay dừng chân ở Hà Tĩnh để mua kẹo Cu Đơ, tôi cố công tìm hiểu về cái tên giống như Pháp. Chuyện được người Hà Tĩnh lớn bé phần nhiều đèu biết là do ngày cưới của con trai ở một gia đình thuộc huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh không có gì để đãi cho hàng xóm, láng giềng. 

keo-cu-do6

  Trong khi trong nhà chỉ có hai thứ là mật đường mía và lạc sống vừa thu hoạch. Ông cha nghĩ ra món kẹo lạc bằng cách rang đậu trộn mật bỏ lên trên bánh tráng nướng. Món ăn lạ ấy được mọi người thích thú. Kẹo ấy sau đó được ông cha làm ra đi bán, mọi người đặt tên là kẹo Cu Hai (lấy tên cậu con trai của ông mà đặt). Sau này, khi người Pháp có mặt ở Việt Nam, họ gọi quen thành kẹo Cu Đơ (deux tiếng Pháp là hai) và cái tên ấy giờ thành một cái tên Việt độc đáo.

Thật ra thì kỹ thuật làm cho kẹo Cu Đơ chịu được để lâu, đường mềm, đậu giòn là đã có thêm hương liệu như gừng, chanh chẳng hạn. Nhưng dẫu ở nơi nào đó muốn làm kẹo Cu Đơ thì cũng chẳng bán được cho ai. Sự độc đáo của loại kẹo Cu Đơ sản xuất tại Hà Tĩnh là đây là loại thực phẩm ăn chơi chỉ bán tại nơi sản xuất. Muốn ăn Cu Đơ thì chỉ có ở Hà Tĩnh, Cu Đơ chẳng trở thành hàng hóa đại trà bán khắp các địa phương khác như mứt Đà Lạt, bánh đậu xanh Hải Dương hay mè xửng Huế chẳng hạn. Sự phổ biến không sâu rộng có cái bất lợi là hàng hóa không tiêu thụ nhiều, nhưng cái lợi khác chính là giữ vững được thương hiệu của mình, tập cho khách có thói quen khi đến Hà Tĩnh phải mua kẹo Cu Đơ.


    Vậy muốn thưởng thức kẹo Cu Đơ phải đến Hà Tĩnh. Nhưng chắc chắn là khi cắn trong miệng mình món ăn “không son phấn” kia chỉ là hai chiếc bánh tráng nướng mè úp lại giữa những hạt đậu chín giòn, bọc lớp mạt đường, thơm mùi gừng và chanh, có khi ăn vèo hết cả một xấp Cu Đơ cả chục chiếc như chơi. Với tôi cũng vậy, lúc đầu chỉ nhón ăn chơi cho biết, để rồi bất ngờ về món ăn rất dân gian, khởi đầu từ câu chuyện vì không có điều kiện làm tiệc cưới, người dân quê nghĩ ra để đãi khách bằng cách chế biến ra, và chắc chắn kẹo Cu Đơ sẽ mãi mãi gắn liền với miền đất Hà Tĩnh xinh đẹp.

🏣Cơ sở sản xuất Đặc Sản Kẹo CU ĐƠ Hà Tĩnh
– Nam Cầu Phủ – Thành Phố Hà Tĩnh – Tỉnh Hà Tĩnh
– Điện Thoại: 0902. 75. 95. 96

Điểm bán kẹo cu đơ Hà Tĩnh tại TPHCM

– Điện Thoại: 0902. 75. 95. 96

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *