Kẹo Cu Đơ

Kẹo Cu đơ – Hương vị đồng quê

Ai đã một lần đặt chân đến miền đất nắng gió Hà Tĩnh đều đã từng thưởng thức đặc sản kẹo cu đơ, nhâm nhi cùng bát nước chè xanh và cảm nhận ân tình của những con người xứ Nghệ.

 

keo-cu-do4

Từ những nguyên liệu rất đỗi bình dân như mật, lạc, bánh tráng…người dân ở đây đã chế biến nên một món ăn đấy sức quyến rũ và ấm áp tình người.

Để làm ra miếng kẹo Cu Đơ vừa thơm vừa giòn thì không phải ai cũng có thể làm được. Trước tiên phải chọn mật mía nguyên chất, vàng óng. Một thứ nguyên liệu ngang hàng với mật là lạc. Lạc phải là loại nhỏ hạt, không bị lép hay mốc, không được để trầy hết vỏ lụa ngoài của lạc. Ai chọn phải lạc xấu xem như mẻ kẹo bị hỏng, kẹo cu đơ cũng không còn đúng vị. Và cuối cùng là loại bánh tráng – chuyên dành làm kẹo; bánh tráng có các mép quăn đều, lõm giữa, khi nướng không được để nứt, thủng, vỡ và  khó nhất là lúc nướng bánh, làm sao để bánh không bị cháy, vỡ hay phồng rộp lên mà lại chín đều, giòn tan. Đó là các nguyên liệu chính, ngoài ra còn có thêm gừng tươi. Gừng cũng được chọn kỹ lưỡng như khi làm mứt gừng, gừng ngon là một chuyện nhưng để lưu lại mùi vị đặc trưng của nó thì mỗi nhà lại có một cách làm khác nhau..

Điều quyết định chiếc kẹo Cu Đơ ngon hay không chính là kỹ thuật nấu. Mật được đun thật sôi, cho một ít gừng thái nhỏ và lạc vào rồi khuấy đều để lạc không bị chìm xuống đáy nồi và bị cháy. Cứ khuấy đều tay đến khi nào ngửi thấy mùi thơm, người thợ làm kẹo sẽ dùng đũa lấy một ít mật nhỏ vào nước lạnh, nhìn thấy giọt mật rơi vào nước không bị bẹp và không tan loãng ra là đạt yêu cầu. Quy trình là thế, nhưng thành phẩm kẹo Cu đơ của mỗi nhà  làm ra lại có một nét đặc trưng riêng, chẳng giống nhau tẹo nào.

cu-do-ngon

Tương truyền, kẹo cu Đơ có nguồn gốc xuất xứ từ huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh do gia đình ông Cu Hai chuyên về nấu kẹo lạc. Lúc bấy giờ thực dân Pháp còn đô hộ nước ta, có trường Thiếu sinh quân cách nhà ông Cu Hai khoảng 2 cây số, lúc hết giờ học học sinh thường rủ nhau ra nhà ông Cu Hai ăn kẹo lạc, có người dân bảo rằng ngày ấy kẹo được nấu lên rồi đổ vào tấm là chuối khô rồi kẹp lại, hoặc múc vào bát ăn cơm, dân quê thường gọi là kẹo đọi rồi dùng thìa để xúc ăn, uống kèm với nước chè xanh. Lúc bấy giờ học sinh học tiếng Pháp và cũng có cả người Pháp cũng vào ăn kẹo lạc nhà ông, từ Hai trong tiếng Pháp là (Deux) đọc là “Đơ”, nên sau đó cứ truyền miệng nhau gọi như thế và quen dần từ kẹo lạc ông Cu Hai sang kẹo lạc ông Cu Đơ, cái tên kẹo Cu Đơ theo ngày tháng, bao đổi thay, thăng trầm mà vẫn tồn tại mãi cho đến bây giờ.

Mỗi buổi chiều tàn, người đi đường dường như bị níu kéo bởi mùi thơm của mật mía, đường, mạch nha và gừng hòa quyện vào nhau phả ra từ những lò kẹo cu đơ. Những người sắp xa quê và du khách đi qua Hà Tĩnh ai ai cũng cố nán lại mua vài bọc kẹo Cu Đơ về làm quà tết cho người thân, bè bạn.

 

Liên hệ đặt mua kẹo cu đơ tại đây:  Link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *